Gia Lai đẩy mạnh công tác đối ngoại, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị

Ngày đăng: 11/02, 14:58

                                                                             NGUYỄN TÙNG KHÁNH

                                                                                                                                                                                  Giám đốc Sở Ngoại vụ


Trong những năm qua, tỉnh Gia Lai đã triển khai thực hiện nghiêm túc đường lối, chính sách đối ngoại Việt Nam – Campuchia của Đảng và Nhà nước ta. Hoạt động đối ngoại với các tỉnh bạn Đông Bắc Campuchia được đẩy mạnh, đặc biệt với tỉnh Ratanakiri, là tỉnh có đường biên giới tiếp giáp dài 90 km, đã góp phần xây dựng đường biên giới Việt Nam – Campuchia hòa bình, hữu nghị và hợp tác.

 

Nhằm quán triệt, thực hiện hiệu quả Thỏa thuận cấp cao Việt Nam – Campuchia năm 2019 được ký kết giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, ngày 14/8/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1751/KH-UBND. Trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Chính quyền tỉnh Stung Treng vào ngày 29/11/2016, Biên bản Hội nghị liên tịch với Chính quyền tỉnh Ratanakiri vào ngày 15/8/2016 và tiếp tục ký Biên bản Hội nghị về củng cố mối quan hệ hữu nghị hợp tác với tỉnh Ratanakiri vào ngày 12/12/2018. Trong năm 2019,Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh cũng thực hiện việc ký kết hợp tác với các đơn vị tương ứng của tỉnh Ratanakiri. Mục đích các bản ghi nhớ này là nhằm vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, hợp tác đôi bên cùng có lợi và cùng nhau giữ gìn, bảo vệ đường biên giới hòa bình ổn định và phát triển.

Ngày 19/4/2019, Quốc môn Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh được khánh thành với sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao hai nước, góp phần tạo nên hình ảnh hiện đại, khang trang tại khu vực cửa khẩu, kết nối tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Campuchia nói chung, hai tỉnh Gia Lai và Ratanakiri nói riêng thêm bền chặt. Ngày 05/10/2019, Thủ tướng Chính phủ hai nước Việt Nam và Campuchia đã ký kết Nghị định thư phân giới cắm mốc biên giới đất liền ghi nhận thành quả 84% công tác phân giới cắm mốc giữa Việt Nam và Campuchia từ năm 2006 đến nay, trong đó có kết quả phân giới cắm mốc đoạn biên giới qua tỉnh Gia Lai.

Một trong những hoạt động nổi bật trong quan hệ đối ngoại giữa tỉnh Gia Lai các tỉnh Đông Bắc Campuchia là việc trao đổi đoàn giữa hai bên được duy trì ở các cấp chính quyền, đoàn thể và lực lượng vũ trang. Các bên thường xuyên tổ chức giao lưu, thăm hỏi, chúc mừng nhân dịp lễ, tết, sự kiện quan trọng của nhau. Năm 2019, tỉnh Gia Lai đã đón tiếp 13 đoàn khách và tổ chức 25 đoàn sang thăm, làm việc tại Campuchia. Người dân hai nước sống ở khu vực hai bên đường biên giới được tạo điều kiện thuận lợi để qua lại thăm thân, mua bán, khám chữa bệnh... Qua đó, đã củng cố thêm sự tin cậy giữa lãnh đạo tỉnh và thắt chặt thêm mối quan hệ láng giềng của nhân dân hai nước ở vùng biên giới.

Triển khai Kế hoạch hợp tác an ninh - quốc phòng hằng năm, các đơn vị lực lượng vũ trang của tỉnh Gia Lai và các tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với nhau, bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới; tính từ năm 2001 đến nay đã phối hợp tìm kiếm, quy tập, hồi hương được 1.412 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia về nước. Định kỳ hàng năm, Công an 6 tỉnh, 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác bảm đảm an ninh, trật tự nhằm tăng cường phối hợp trong công tác phòng chống các loại tội phạm, giữ ổn định an ninh trật tự khu vực biên giới. Bên cạnh đó, tỉnh Gia Lai đã tổ chức làm việc, đón tiếp thành công chuyến thăm, tìm hiểu tình hình nhập khẩu gỗ của Việt Nam từ Campuchia qua Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh của đoàn Nghị viện Châu Âu, góp phần thúc đẩy Nghị viện Châu Âu phê duyệt Nghị định Đối tác tự nguyện về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) được ký kết chính thức giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu vào ngày 19/10/2018.

Công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại được tăng cường, tích cực thực hiện dưới nhiều phương thức đa dạng nhằm nâng cao nhận thức của người dân ở khu vực biên giới về chủ quyền lãnh thổ, ý thức bảo vệ đường biên giới quốc gia. Tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Biên giới Quốc gia – Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị Tuyên truyền về công tác biên giới lãnh thổ cho cán bộ chủ chốt các sở,ban, ngành, đơn vị của 04 tỉnh Tây Nguyên. Bên cạnh công tác tuyên truyền của các đơn vị trên địa bàn tỉnh, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng và Ủy ban nhân dân huyện Chư Prông tổ chức gặp gỡ, giao lưu giữa đại diện nhân dân, chính quyền của xã Ia Mơ, huyện Chư Prông với xã Oya Tung, huyện Oyadav, tỉnh Ratanakiri; tổ chức cấp phát 80 quyển “Biên giới hòa bình và ổn định”, 415 tài liệu phổ biến về biên giới lãnh thổ, 20 đĩa DVD “Hoàng Sa – Trường Sa nơi ghi dấu hồn thiêng đất Việt” cho chính quyền và nhân dân xã Ia O, huyện Ia Grai.

Bên cạnh đối ngoại của Đảng, ngoại giao của Nhà nước, công tác đối ngoại nhân dân với các tỉnh bạn Campuchia được các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện. Duy trì tốt các hoạt động cấp thuốc, khám chữa bệnh, giao lưu văn hóa, văn nghệ, chủ trương nhân rộng hoạt động kết nghĩa giữa xã với xã, làng với làng. Ngoài kết nghĩa giữa các làng, xã biên giới của huyện Đức Cơ với huyện Oyadav, tỉnh Ratanakiri, mới đây, làng Biă, xã Ia Chiă, huyện Ia Grai đã tổ chức kết nghĩa với làng Phí, xã Sê San, huyện Oyadav.

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh Ratanakiri, Campuchia hiện có khoảng 559 hộ với 1.724 người Campuchia gốc Việt sinh sống. Thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, với quan điểm “coi người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời và là nguồn động lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam” tỉnh luôn quan tâm theo dõi tình hình bà con đang sinh sống tại đây để kịp thời hỗ trợ, thường xuyên tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, động viên nhân các dịp Lễ, Tết Nguyên đán, hỗ trợ kinh phí xây dựng trường học cho con em.

 
 

Lãnh đạo chính quyền hai tỉnh Gia Lai và tỉnh Ratanakiri chụp ảnh lưu niệm tại Lễ trao tặng tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch CHXHCN Việt Nam cho Lãnh đạo tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia

 

Ghi nhận những thành tích đóng góp trong việc củng cố, xây dựng mối quan hệ hợp tác, đoàn kết hữu nghị, phát triển toàn diện giữa chính quyền và nhân dân tỉnh Gia Lai và tỉnh Ratanakiri nói riêng, giữa hai nước Việt Nam và Campuchia nói chung, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã trao tặng Huân chương, Huy chương hữu nghị cho 07 cá nhân là lãnh đạo tỉnh, Công an tỉnh Ratanakiri và ngược lại Chính phủ Hoàng gia Campuchia cũng trao tặng Huân chương hữu nghị cho 07 cá nhân là lãnh đạo tỉnh, Công an tỉnh Gia Lai. Sở Ngoại vụ tỉnh Gia Lai vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích và đóng góp tích cực cho thành công của Năm hữu nghị Việt Nam – Campuchia năm 2017, Giấy khen của Ủy ban Biên giới quốc gia – Bộ Ngoại giao vì có thành tích trong công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia./.

                                                                           N.T.K


                (Bài đăng trên Đặc san Tư tưởng – Văn hóa của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, số 1+2/2020)