Sở Ngoại vụ kết nối doanh nghiệp xây dựng chuỗi liên kết cà phê, điều trên địa bàn huyện Đức Cơ

Triển khai Kế hoạch số 513/KH-UBND ngày 07/5/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 15/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về thu hút các nguồn lực xã hội cho nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội vùng biên giới đất liền, trên biển và hải đảo, gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và nâng cao đời sống nhân dân, Sở Ngoại vụ đã giới thiệu, kết nối Công ty TNHH Vĩnh Hiệp đến tìm hiểu, xây dựng chuỗi liên kết cà phê, điều trên địa bàn huyện Đức Cơ vào ngày 15/7/2021.

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Tùng Khánh, Giám đốc Sở Ngoại vụ, đại diện Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị liên quan; về phía Công ty TNHH Vĩnh Hiệp có ông Thái Như Hiệp, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc Công ty.

Huyện Đức Cơ có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp với tổng diện tích cây trồng 32.100 ha. Trong những năm qua, huyện đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào canh tác, sản xuất nông nghiệp, nhất là trên các loại cây trồng chủ lực như cao su, cà phê, , hồ tiêu, điều, cây ăn quả theo hướng an toàn và liên kết theo chuỗi giá trị. .., trong đó diện tích trồng cà phê Robusta trên 5.545 ha, diện tích trồng điều trên 4.700 ha. Với diện tích sản xuất như trên, huyện Đức Cơ có đủ tiềm lực và khả năng để trở thành vùng nguyên liệu đảm bảo chất lượng cung cấp cho doanh nghiệp, công ty tham gia liên kết sản xuất nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Tuy nhiên, hiện nay người dân chủ yếu bán nhân xô cho các thương lái tại địa phương, chưa tập trung vào sản xuất sản phẩm chất lượng cao, giá cả không ổn định, phụ thuộc nhiều vào thị trường.

Sau khi nghe giới thiệu về tiềm năng, lợi thế của huyện Đức Cơ, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp thống nhất xây dựng chuỗi liên kết cà phê tại địa bàn huyện. Theo đó Công ty sẽ phối hợp với huyện để khảo sát nhu cầu của người dân, hướng dẫn quy trình kỹ thuật, hỗ trợ vật tư, thu mua sản phẩm và hỗ trợ các chi phí liên quan đến xây dựng chuỗi liên kết.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tùng Khánh đánh giá Công ty TNHH Vĩnh Hiệp là một trong những doanh nghiệp tham gia tích cực việc xây dựng và phát triển các chuỗi cà phê. Việc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp xây dựng chuỗi liên kết cà phê tại huyện Đức Cơ sẽ giúp sản phẩm cà phê của huyện nâng cao giá trị, lưu thông trên thị trường thế giới, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương; đồng thời ông cũng đề nghị Công ty TNHH Vĩnh Hiệp hỗ trợ xây dựng thương hiệu điều Đức Cơ và xem xét khả năng xây dựng Nhà máy chế biến điều trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Tùng Khánh – Giám đốc Sở Ngoại vụ phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt lãnh đạo huyện, ông Phạm Quang Thái – Bí thư Huyện ủy Đức Cơ cam kết chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc phối hợp với Công ty TNHH Vĩnh Hiệp để triển khai việc xây dựng chuỗi liên kết trong trong thời gian sớm nhất cũng như tổ chức tuyên truyền, vận động bà con nông dân tham gia ./.

Oanh Yến.