Chiêu đãi là một biện pháp lễ tân quan trọng trong công tác ngoại giao. Muốn tổ chức tốt một cuộc chiêu đãi cần chuẩn bị chu đáo một số việc sau đây:
- Dựa vào yêu cầu chính trị mà quyết định mức độ và hình thức cuộc chiêu đãi, tiệc ngồi hay tiệc đứng; xác định danh nghĩa người làm chủ tiệc, thành phần và số lượng người dự chiêu đãi.
- Xác định ngày, giờ và địa điểm tổ chức chiêu đãi.
- Căn cứ vào tên gọi và tính chất của bữa tiệc để chuẩn bị thực đơn; chú ý tìm hiểu khách có ăn chay, ăn kiêng gì không, nhất là đối với người theo đạo.
- Giấy mời được in theo mẫu và chuyển sớm cho khách.
- Tiệc ngồi thì cần khẳng định ai đến, ai không để thu xếp chỗ ngồi.
- Cần bố trí người đón, tiễn khách.