Tiềm năng hợp tác cấp địa phương giữa tỉnh Gia Lai và Ấn Độ

Ngày đăng: 08/02, 05:12

Việt Nam hiện có khoảng 33 nghìn dự án với tổng vốn đăng ký hơn 384 tỷ USD từ 139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, Ấn Độ đứng thứ 26 với 296 dự án, tổng vốn đầu tư xấp xỉ 900 triệu USD, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; năng lượng tái tạo, khai khoáng. Từ năm 2016, khi Việt Nam và Ấn Độ thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện thì Ấn Độ đã trở thành một trong 10 đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Ấn Độ trong ASEAN. Cụ thể: Năm 2016, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ Ấn Độ mới chỉ đạt hơn 2,7 tỷ USD. Chỉ 3 năm sau đã đạt hơn 4,5 tỷ USD (tăng hơn 65%). Các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ Ấn Độ là sắt thép các loại, máy móc thiết bị, dược phẩm, hàng thủy sản, linh kiện phụ tùng ô tô... Trong khoảng thời gian đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Ấn Độ đã tăng gần ba lần, từ 2,6 tỷ USD đến xấp xỉ 6,7 tỷ USD. Các mặt hàng chủ yếu Việt Nam xuất khẩu sang Ấn Độ bao gồm: điện thoại các loại và linh kiện; máy tính và linh kiện; máy móc thiết bị, kim loại thường, hóa chất... Ở chiều ngược lại, các công ty Ấn Độ coi Việt Nam là điểm đến hấp dẫn để đầu tư trên các lĩnh vực dầu khí, thép, khoáng sản, chè, đường, đào tạo công nghệ thông tin, là điểm trung chuyển hàng hóa trong khu vực Đông Nam Á. Thương mại hai nước năm 2020 đạt gần 10 tỉ USD.
 

Kết quả hợp tác thương mại giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ đạt được như trên là do các quy định của pháp luật Việt Nam đang dần đơn giản hóa, số lượng doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng nhất là trên các lĩnh vực như công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghiệp phụ trợ ô tô, công nghệ thông tin và truyền thông; năng lượng tái tạo; nông nghiệp công nghệ cao; dược phẩm.

 

Phát biểu tại Diễn đàn đầu tư Ấn Độ - Việt Nam được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 22/01/2021, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, ông Pranay Verma mong muốn trong thời gian tới, hai nước có thể liên kết với nhau trong những ngành nghề thế mạnh như lĩnh vực năng lượng, công nghệ thông tin, dược phẩm, xây dựng cơ sở hạ tầng, chế biến thực phẩm, sản phẩm nông nghiệp, là những lĩnh vực mà cả hai bên có nhiều thế mạnh và tiềm năng. Đây là những lĩnh vực phù hợp với thế mạnh của các doanh nghiệp Ấn Độ và định hướng thu hút hợp tác đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong thời gian tới, trong đó có tỉnh Gia Lai. Đại diện tỉnh Gia Lai tham dự diễn đàn này, ông Hoàng Minh Việt - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ đã gặp gỡ,  kêu gọi các doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào tỉnh Gia Lai trên các lĩnh vực du lịch, dược phẩm, năng lượng tái tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ chế biến các sản phẩm nông nghiệp, phát triển ứng dụng công nghệ thông tin; đồng thời kết nối với doanh nghiệp Ấn Độ để hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Gia Lai tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp sang Ấn Độ.
 
Hình ảnh Diễn đàn đầu tư Ấn Độ - Việt Nam được tổ chức vào ngày 22/01/2021 (Ảnh: Do Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. HCM cung cấp)
 
 
Thời gian qua, tỉnh Gia Lai giữ mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh. Hai bên đã có các buổi làm việc nhằm trao đổi, thúc đẩy hợp tác về thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực giữa tỉnh Gia Lai với địa phương, doanh nghiệp của Ấn Độ. Gần đây nhất là chuyến thăm, tìm hiểu tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Gia Lai của ông Rayaroth Oniyan Sunil Babu, Lãnh sự của Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 21/12/2020. Trên cơ sở kết quả chuyến thăm này, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ có chuyến thăm, làm việc chính thức với lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai trong thời gian sắp tới nhằm thúc đẩy mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa mối quan hệ hợp tác./.
 
Oanh Yến.