Lãnh đạo tỉnh Gia Lai tiếp xã giao Thị trưởng thành phố Tosa, tỉnh Kochi, Nhật Bản

Chiều 21/11, lãnh đạo tỉnh Gia Lai gồm các đồng chí: Dương Văn Trang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Ngọc Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với Ngài Itahara Yoshifumi - Thị trưởng thành phố Tosa, tỉnh Kochi, Nhật Bản đến chào xã giao và trao đổi về khả năng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao để thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với tỉnh trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ngài Itahara Yoshifumi cho biết: Thành phố Tosa thuộc tỉnh Kochi, nằm ở đảo Shikoku, miền Nam Nhật Bản, có thế mạnh về nông nghiệp (chủ yếu trồng gừng, các loại rau và cây ăn quả). Tuy nhiên hiện nay, thành phố Tosa đang gặp khó khăn về vấn đề trồng gừng, diện tích trồng gừng đang giảm dần và thiếu nhân công lao động. Vì vậy, qua chuyến công tác này, đoàn mong muốn triển khai kỹ thuật về trồng gừng – loại đặc sản vùng Kochi, Nhật Bản tại Việt Nam và tìm kiếm đối tác liên kết trồng gừng xuất khẩu. Ngài Thị trưởng khẳng định, sẽ giới thiệu Hiệp hội Nông nghiệp Nhật Bản sang trồng thử nghiệm gừng trên địa bàn tỉnh Gia Lai trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, hy vọng qua chuyến công tác này sẽ tăng khả năng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, tạo cơ hội cho nguồn nhân lực tỉnh Gia Lai sang thực tập tại tỉnh Kochi, Nhật Bản; thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương trong tương lai.

Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà lưu niệm cho Thị trưởng thành phố Tosa

Hoan nghênh đoàn công tác thành phố Tosa, Nhật Bản đến thăm tỉnh Gia Lai, Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời, thông tin tới đoàn công tác một số nội dung về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, tiềm năng, định hướng phát triển về nông nghiệp, những cây trồng chủ lực của Gia Lai. Đối với cây gừng là đặc sản của thành phố Tosa, Chủ tịch UBND tỉnh nhận định điều kiện tự nhiên của Gia Lai phù hợp để trồng và phát triển loại cây này. Bên cạnh đó, tỉnh Gia Lai cũng mong muốn có thể hợp tác phát triển ở nhiều lĩnh vực khác như: du lịch; trồng và chế biến dược liệu rừng; đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất, chế biến nông sản công nghệ cao; đào tạo nguồn nhân lực, kĩ thuật viên công nghệ cao.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai chụp hình lưu niệm cùng đoàn công tác thành phố Tosa

Chủ tịch UBND tỉnh mong rằng, qua lần gặp mặt này đoàn đã có những thông tin ban đầu, tạo tiền đề cho các nội dung hợp tác cụ thể trên các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng, tin tưởng hai bên sẽ có bước phát triển tích cực trong mọi lĩnh vực. Chủ tịch UBND tỉnh hy vọng các nhà đầu tư từ Nhật Bản sẽ đến tìm hiểu đầu tư kinh doanh tại địa phương trong thời gian tới./.

(Nguồn: Gialai.gov.vn)