Công tác đối ngoại năm 2019: Góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội

Ngày đăng: 17/12, 14:30

                                                                                                                                                  NGUYỄN TÙNG KHÁNH

                                                                                                                                                               Giám đốc Sở Ngoại vụ


Với sự nỗ lực của Sở Ngoại vụ cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành địa phương, công tác đối ngoại trong năm 2019 của tỉnh đã đạt những kết quả tích cực góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh.

Củng cố, phát triển tình hữu nghị truyền thống

Phát huy những thành quả đã đạt được về công tác đối ngoại những năm trước, Gia Lai tiếp tục củng cố mối quan hệ hữu nghị, truyền thống và hợp tác phát triển trên các lĩnh vực kinh tế xã hội với các tỉnh Đông Bắc Campuchia (Ratanakiri, Stung Treng, Preah Vihear). Từ đầu năm 2019 đến nay, Gia Lai đã tổ chức đón tiếp 13 đoàn với 292 lượt khách; cử 19 đoàn với 202 lượt cán bộ, công chức của tỉnh thăm và làm việc tại Campuchia. Tỉnh đã chỉ đạo hoàn thành công tác phân giới cắm mốc trên đất liền Việt Nam-Campuchia theo Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 2005. Đến nay, Gia Lai cùng với các tỉnh có chung đường biên giới đất liền với Campcuhia đã hoàn thành 84% khối lượng công tác phân giới cắm mốc trên toàn tuyến Việt Nam-Campuchia. Trong năm 2019, nhân dân và chính quyền các tỉnh bạn cũng đã hỗ trợ, giúp đỡ Ban Chuyên trách K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tìm kiếm, quy tập, hồi hương được 17 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia về nước (tính từ năm 2001 đến nay, đã tìm kiếm, quy tập, hồi hương được 1.412 hài cốt). Ngày 19/4/2019, Quốc môn Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh được khánh thành, góp phần tạo nên hình ảnh hiện đại, khang trang tại khu vực cửa khẩu; kết nối tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Campuchia nói chung, hai tỉnh Gia Lai và Ratanakiri nói riêng thêm bền chặt.

Ngoài ra, tuy là tỉnh không có đường biên giới tiếp giáp với Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào nhưng Gia Lai luôn giữ mối quan hệ truyền thống tốt đẹp lâu dài với đất nước Lào, nhất là với các tỉnh Hạ Lào (Attapue, Champasak). Chỉ riêng về công tác đào tạo nguồn nhân lực, từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã hỗ trợ đào tạo tiếng Việt và bậc đại học chuyên ngành cho 14 sinh viên của tỉnh Champasak.

Mở rộng hợp tác

Thông qua công tác đối ngoại tỉnh đã thiết lập, làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác với Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán các nước tại Việt Nam như Hoa kỳ, Pháp, New Zealand, Séc, Nga, Israel, Hàn Quốc, Nhật Bản… Trong năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tiếp và làm việc với 20 đoàn khách ngoại giao, doanh nghiệp nước ngoài đến thăm, tìm hiểu tình hình phát triển kinh tế-xã hội; tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư với tỉnh. Qua đó, các nước bạn đã có những hoạt động, hỗ trợ tích cực cho tỉnh, như: Đại sứ quán Israel hỗ trợ tập huấn công nghệ tưới nhỏ giọt Israel đối với cây trồng, tập huấn sơ cấp cứu tim mạch nâng cao cho đội ngũ bác sỹ của tỉnh. Ủy ban nhân dân tỉnh ký kết biên bản ghi nhớ với các địa phương, đối tác của Cộng hòa Séc, Hàn Quốc nhằm thiết lập quan hệ hữu nghị, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực xúc tiến thương mại, đầu tư, trao đổi văn hóa, giáo dục, y tế, du lịch, xuất khẩu lao động...

 

 Bà Huỳnh Nữ Thu Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp đoàn công tác của Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 06/12/2019

 

Bên cạnh đó, thông qua hoạt động đối ngoại do Sở Ngoại vụ làm đầu mối, đến nay đã có 23 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đăng ký hoạt động tại tỉnh, hỗ trợ 8 dự án đang triển khai trên các lĩnh vực về y tế, giáo dục, bảo tồn đa dạng sinh học mà đối tượng thụ hưởng là các hộ nông dân, người đồng bào dân tộc thiểu số, người khuyết tật. Ngoài ra, Sở Ngoại vụ cũng làm đầu mối phối hợp với các đơn vị của Bộ Ngoại giao, Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài tại Việt Nam để quảng bá hình ảnh, giới thiệu tiềm năng, lợi thế của tỉnh ra trường quốc tế. Thông qua hoạt động giới thiệu hình ảnh đất và người Gia Lai nhằm thu hút, kêu gọi đầu tư nước ngoài vào tỉnh. Tổ chức các đoàn công tác hoạt động xúc tiến đầu tư tại các nước, như: Nam Phi, Hàn Quốc, New Zealand. Thông qua các hoạt động giới thiệu về đất và người Gia Lai, về “Chính quyền Gia Lai đồng hành cùng doanh nghiệp trên cơ sở hợp tác và phát triển” đã giới thiệu đến bạn bè các nước những tiềm năng, thế mạnh phát triển nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ của tỉnh. Qua đó, giúp cho các đối tác, doanh nghiệp nước ngoài đến tỉnh Gia Lai tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư ngày càng gia tăng, nhất là trên lĩnh vực nông nghiệp thông minh, năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời. Đồng thời, chính quyền của tỉnh cũng tích cực chủ động cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); tích cực hỗ trợ doanh nghiệp kết nối, thông tin về các diễn đàn kinh tế, chương trình xúc tiến thương mại được tổ chức trong và ngoài nước, tạo cơ hội tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ ở nước ngoài, trong đó có các sản phẩm ưu thế của tỉnh như cà phê, chè và các loại nông sản.

Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới, trong đó có công tác đối ngoại, năm 2020 Gia Lai sẽ tiếp tục đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương theo tinh thần Chỉ thị 25-CT/TW của Ban Bí thư; tích cực hội nhập quốc tế với trọng tâm là hội nhập kinh tế quốc tế; tăng cường quản lý công tác phi chính phủ nước ngoài, triển khai kịp thời, hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, bảo hộ công dân, công tác người Việt Nam ở nước ngoài. Để thực hiện những nhiệm vụ này, cần có sự nỗ lực hơn nữa của các cấp ủy đảng, chính quyền, các sở ban ngành, địa phương; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ công chức làm công tác đối ngoại, đảm bảo xứng tầm nhiệm vụ.

 

(Bài đăng trên Đặc san Tư tưởng – Văn hóa Gia Lai số 12/2019)